Nông nghiệp công nghệ cao: Giải pháp tiến tới nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp công nghệ cao
Giải pháp tiến tới nông nghiệp bền vững

Sử dụng công nghệ điện tử và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng thịnh hành trong nông nghiệp, đặc biệt là các nông trại quy mô lớn với năng suất cao, nhằm cung ứng cho thị trường thế giới. Ở các nước tiên tiến, hình ảnh những người nông dân thức khuya dậy sớm, trông nom ruộng vườn đã được thay thế bằng những con robot làm việc ngày đêm không mệt mỏi, tự động thu thập dữ liệu từ hệ thống cảm biến để phát hiện sâu cỏ, theo dõi quá trình phát triển của cây trồng qua từng vụ mùa. Vậy Nông nghiệp công nghệ cao là gì, những đặc trưng và lợi ích của nền Nông nghiệp công nghệ cao đem lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp áp dụng áp dụng những thành tựu của khoa học, công nghệ vào quy trình chăn nuôi, trồng trọt nhằm tạo sự đột phá của chất lượng nông sản, gia tăng năng xuất, nâng cao hiệu quả sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội từ đó hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Bằng việc ứng dụng các công nghệ cao như: Công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, internet vạn vật, tự động hóa, … các thách thức trong phát triển nông nghiệp đang dần được giải quyết, giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản. Hơn nữa, nông nghiệp công nghệ cao còn giúp nông dân khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, chủ động trong quy trình sản xuất nhờ hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Nông nghiệp công nghệ cao

Nền Nông nghiệp công nghệ cao có những đặc điểm gì?

 • Áp dụng các mô hình công nghệ cao vào canh tác, sản xuất nông sản
 • Vốn đầu tư ban đầu lớn nhằm trang bị các máy móc hiện đại
 • Quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất nhờ những dữ liệu được thu thập tới hệ thống
 • Nguồn nhân lực có yêu cầu về trình độ khoa học, kĩ thuật cao
 • Giảm thiểu chi phí sản xuất nhờ tối ưu hóa nguồn nhân lực với sự tham gia của hệ thống máy móc
 • Chất lượng sản phẩm đầu ra được đảm bảo nhờ quy trình nghiêm ngặt
 • Giảm thiểu sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu môi trường xung quanh

Một số ứng dụng của công nghệ cao trong Nông nghiệp

Với nền nông nghiệp công nghệ cao, công việc lao động nặng nhọc của những người nông dân dần được thay thế bởi hệ thống máy móc, cơ giới hóa, cùng với đó là các ứng dụng công nghệ cao giúp gia tăng cả về số lượng và chất lượng của nông sản. Hãy cùng điểm qua xem những công nghệ đó là gì nhé!

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học đóng vai trò rất quan trọng, giúp việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt, có sức đề kháng cao. Nhiều chế phẩm sinh học đã được nghiên cứu tạo ra và ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi, hạn chế dịch bệnh và thay thế dần thuốc hóa học. Một số công nghệ sinh học được kể đến như là: Hydroponics, Aquaponics, nhân giống Seed chip, …

Vật liệu mới

Nhờ ứng dụng những vật liệu mới (sợi cacbon, nano, composite, than sinh học, …) để làm màng nhà kính, cảm biến, màng lọc, … đã góp phần tăng cường hiệu suất, sức khỏe của cây trồng và động vật nuôi, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Hệ thống cảm biến và IoT

Các cảm biến và hệ thống IoT giúp theo dõi các chỉ số như độ ẩm, nhiệt độ, và chất dinh dưỡng trong đất đai và nước, cung cấp thông tin quan trọng để quản lý nông trại hiệu quả.

Trí tuệ nhân tạo và Big Data

Dữ liệu sản xuất được tải lên dữ liệu đám mây và phân tích nhờ trí tuệ nhân tạo giúp tối ưu hóa kế hoạch trồng trọt, dự đoán và phòng tránh sự cố, quản lý rủi ro một cách hiệu quả, giúp nông dân ra quyết định thông minh hơn.

Robot và Tự động hóa

Những công việc có tính lặp lại nhiều lần như trồng cây, thu hoạch, phun thuốc trừ sâu, … được robot thực hiện một cách hoàn toàn tự động hóa, giúp giảm bớt nhân công, tăng độ chính xác và hiệu suất, tiết kiệm thời gian sản xuất.

Nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao đã làm được những gì?

 • Lai tạo, nhân giống cây trồng, giống vật nuôi cho ra năng suất, chất lượng cao
 • Đẩy mạnh tiến độ cơ giới hóa nhằm giảm lao động thủ công
 • Tiết kiệm được diện tích đất trồng nhờ tận dụng tối đa không gian trồng trọt
 • Phòng chống thất thoát nước nhờ việc tính toán, sử dụng một lượng nước vừa đủ cho nuôi trồng
 • Kiểm soát được dịch bệnh, tránh tình trạng lây lan trên diện rộng
 • Có thể điều chỉnh môi trường sản xuất theo từng giai đoạn phát triển, tăng trưởng của vật nuôi
 • Tạo số lượng hàng hóa lớn với chất lượng cao, đồng đều, từ đó có thể tham gia chuỗi giá trị và thương mại toàn cầu và có thể truy xuất được nguồn gốc
 • Nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập bằng cách sử dụng kỹ thuật chế biến và bảo quản hiện đại

Tình hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Nông nghiệp giữ một vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay của Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất nông nghiệp tại nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức: biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ; lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày một suy giảm; diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa; quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi chất lượng nông sản càng cao tạo ra sức ép rất lớn cho nông nghiệp nước ta dẫn đến việc phải thay đổi phương thức sản xuất. Từ đó, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng những phương thức sản xuất mới được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm để phát triển nông nghiệp.

Nhiều quyết định, đề án của nhà nước đã được triển khai nhằm góp phần thúc đẩy phát triển và xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao.

Nông nghiệp công nghệ cao

 

Sản phẩm đến từ AgriHT

Nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa trong quá trình sản xuất, tiến tới nền nông nghiệp công nghệ cao, Nông nghiệp thông minh HT đã nghiên cứu và chế tạo thành công Hệ thống tưới tự động HT-01Hệ thống tưới tự động HT-02 với tính năng ngoài việc giúp tiết kiệm thời gian, công sức của nhà nông thì thiết bị còn giúp tiết kiệm được 50% lượng nước tưới ra. Được tích hợp nhiều trang thiết bị hiện đại, hệ thống tưới tự động có chức năng hẹn giờ giúp bật/tắt vòi tưới tự động vào khoảng thời gian đã được thiết đặt thông qua ứng dụng trên điện thoại di động từ trước. Chính vì vậy, dù chủ vườn có đi du lịch hay công tác nhiều ngày thì khu vườn vẫn được chăm sóc, đảm bảo lượng nước cần thiết cho cây.

Ngoài ra, AgriHT đã sản xuất và đưa ra thị trường Xe chở nông sản không người lái HT-05 giúp thay thế nhà nông làm công việc mang vác rau củ, nông sản từ ruộng ra đường lớn tiết kiệm sức lao động và thời gian, làm cho công việc trở nên nhàn nhã và hiệu quả hơn. Xe được thiết kế thông minh, dễ dàng sử dụng. Di chuyển linh hoạt qua các khu vực đất ruộng, đất mềm, khu vực luống rau củ mà không làm hỏng luống, nền đất. Chở được nhiều loại sản phẩm, tải trọng tối đa lên đến 200kg.

xe chở nông sản

Chi tiết liên hệ:
Email: 01234trieuda@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepthongminhHT
Liên hệ:   https://agriht.com/lien-he/

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội
 • Cơ sở 2: Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk

Số điện thoại:

 • Triệu:  038 243 8882
 • Quân: 036 497 2241

#nông_nghiệp_thông_minh_HT #HT #nông_nghiệp_thông_minh #tự_động #thông_minh #nông_nghiệp_công_nghệ_cao #nông_nghiệp_bền_vững #công_nghệ_cao #công_nghệ_sinh_học # hiện_đại_hóa_nông_nghiệp

Cảm ơn bạn đã theo dõi AgriHT.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0382438882