Hướng dẫn cách trồng cây cà chua qua mùa đông

Trồng cây cà chua mùa đông

Cà chua là loại cây trồng mùa ấm áp, phát triển mạnh ở nơi có ánh nắng đầy đủ và nhiệt độ ấm áp. Nhiệt độ xuống dưới 13 độ C ngăn cản sự thụ phấn và phát triển của quả, đó là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta vứt bỏ cây của mình khi nhiệt độ theo mùa mát mẻ.
Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nơi chúng phát triển dưới dạng cây lâu năm. Được thuần hóa vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, cà chua được trồng phổ biến hơn làm cây hàng năm , nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để làm cây cà chua đông lạnh?
Có một cách để cà chua qua đông nhưng đừng quá phấn khích. Bạn sẽ không hái cà chua chín trong những tháng mùa đông. Thay vào đó, mục tiêu chỉ đơn giản là để cây tồn tại trong những tháng mùa đông cho đến khi chúng có thể quay trở lại bên ngoài để tạo quả khi nhiệt độ ấm lên.

Trồng cà chua trong nhà kính vào mùa đông

Đây, tất nhiên, là cách lý tưởng nhất để nuôi cấy cây cà chua yêu quý của bạn qua mùa đông. Việc có một nhà kính vào mùa đông là tuyệt vời. Nhà kính nên được trang bị bộ sưởi. Để nuôi cấy cây cà chua qua mùa đông trong nhà kính, hãy đặt cây cà chua vào chậu và chuyển chúng vào nhà kính. Làm điều này trước cơn gió lạnh đầu tiên. Đừng đặt nhiệt độ trong nhà kính quá nóng như ở nhiệt đới. Cho phép cây cà chua trong chậu thích ứng, tăng dần nhiệt độ trong nhà kính nếu bạn muốn cây phát triển quả thực tế. Nếu bạn chỉ muốn cây sống qua mùa đông mà không nhất thiết cần quả, nhiệt độ không cần tăng nhiều.

Để cây cà chua của bạn phát triển quả trong nhà kính, bạn sẽ cần đóng vai trò của người giao phối và sẽ cần phân bón cho cây mỗi 4-6 tuần. Không nên phân bón nếu bạn chỉ muốn giữ cây sống qua mùa đông mà không mong đợi có quả.

Cách tốt nhất để làm cà chua qua đông

Mọi thứ sẽ khác một chút nếu bạn may mắn có được một nhà kính. Trong trường hợp này, bạn có thể trồng cà chua trong nhà kính quanh năm. Nếu không, có ba phương pháp khác để trú đông cà chua – bạn có thể trú đông cây trong nhà, đan xen dưới dạng giâm cành hoặc giữ cây cà chua ở trạng thái ngủ đông rễ trần trong mùa đông.

1. Giâm cành cà chua qua mùa đông

Việc cắt cành cà chua sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi cho mùa xuân và việc thực hiện rất đơn giản.

  • Trước đợt sương giá đầu tiên, hãy cắt một thân cây cà chua dài 3-5 inch (7,5-13 cm). Hãy tìm một nhánh hoặc đầu cuối đang phát triển tích cực hoặc đơn giản là cắt một chồi non khỏi cây. Mồi là các chồi mọc giữa cành và thân, ở các nút lá. Hãy cắt nhiều hơn một lần trong trường hợp một số bị chết.
  • Lột bỏ tất cả phần cắt trừ phần lá phía trên và dán phần đầu đã cắt vào thùng nước. Đặt vết cắt ở nơi có cửa sổ đầy nắng. Theo dõi mực nước trong thùng chứa và thay nước hàng tuần.
  • Trong vòng vài tuần, bạn sẽ thấy rễ trắng nhô ra từ cành giâm. Lúc này, cấy hom vào chậu có giá thể trồng cây. Đặt các cành giâm đã cấy ở cửa sổ sáng hoặc tốt hơn là dưới ánh đèn trồng trọt.
  • Xoay cành giâm vài ngày một lần để đảm bảo cây phát triển đồng đều. Không cần bón phân nếu bạn sử dụng giá thể đã có sẵn phân bón.
  • Khi nhiệt độ bên ngoài ấm lên, hãy bắt đầu làm cứng cành giâm. Cấy cây khi mọi nguy cơ sương giá đã qua và đất đã ấm lên.

2. Di chuyển toàn bộ cây cà chua vào trong nhà

Mặc dù đây có vẻ là phương pháp đơn giản nhất để trồng cây cà chua qua mùa đông, nhưng nhược điểm là lượng ánh sáng mà cây cần. Những ngày mùa đông không đủ dài, cũng không đủ nắng cho cà chua. Nếu bạn đặt chậu ở nơi có cửa sổ sáng, bạn sẽ có những cây khẳng khiu phải cố gắng tiếp cận ánh sáng mặt trời. Đèn phát triển là một lựa chọn tốt hơn, nhất quán hơn.


Đèn trồng trọt có đủ hình dạng và kích cỡ và bạn sẽ cần phải quyết định xem loại nào phù hợp với môi trường của mình. Hãy nhớ rằng đèn nên sáng trong 18-20 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, các lựa chọn tốt nhất để trú đông dưới ánh đèn trồng trọt là những giống nhỏ gọn hoặc lùn, không cao lắm.
Vấn đề khác với việc trú đông toàn bộ cây cà chua là sâu bệnh. Hãy nhớ phun kỹ cây trước khi mang chúng vào nhà, nếu không hơi ấm từ trong nhà có thể khiến bạn phải chiến đấu với lũ bọ.
Vào mùa xuân, sau khi mọi nguy cơ băng giá đã qua đi, hãy bắt đầu làm cứng cây trồng qua mùa đông của bạn trong khoảng 2 tuần bằng cách dần dần cho chúng làm quen với điều kiện bên ngoài. Sau đó trồng chúng ra ngoài vườn hoặc vào thùng chứa. Cắt đôi cây và bắt đầu tưới nước và bón phân thường xuyên

3. Giữ cây cà chua ở trạng thái ngủ rễ trần

Đây là một phương pháp cũ để trồng cà chua qua mùa đông và chỉ có nghĩa là để cây qua mùa đông mà không cần đất xung quanh rễ.
Nhà để xe mát mẻ, hầm rượu hoặc tầng hầm không có hệ thống sưởi là những nơi tuyệt vời để thử trồng cà chua rễ trần qua mùa đông.

  • Trước đợt sương giá đầu tiên, hãy đào toàn bộ cây cà chua. Cắt cây trở lại độ cao khoảng 30 cm. Loại bỏ càng nhiều đất khỏi rễ càng tốt bằng bàn chải khô hoặc tay. Tạo thành một vòng tròn lỏng lẻo của rễ bằng cách quấn chúng quanh bàn tay của bạn.
  • Đặt vòng tròn rễ cây lên một miếng vải cotton hình vuông cùng với một ít rêu ẩm hoặc giấy báo vụn. Đảm bảo vật liệu ẩm bao phủ toàn bộ rễ, sau đó quấn vải cotton xung quanh toàn bộ và cố định bằng dây.
  • Đặt cà chua rễ trần đã được bọc vào một túi nhựa đựng hàng tạp hóa đã được tái sử dụng hoặc bọc trong một lớp nhựa hoặc vải sáp chặt. Cho cà chua đã gói vào túi giấy và đậy kín. Đặt túi ở nơi mát mẻ như hầm rượu, nhà để xe hoặc thậm chí là tủ lạnh trong ngăn đựng rau củ.
  • Kiểm tra cây sáu tuần một lần để đảm bảo rễ vẫn được bao quanh bởi vật liệu ẩm. Nếu không, hãy làm ẩm chúng bằng chai xịt nước hoặc bao quanh rễ bằng rêu nước ẩm.
  • Vào mùa xuân, mang cây ra và trồng trong chậu khoảng 6 tuần trước ngày sương giá cuối cùng hoặc để chúng ở trạng thái ngủ cho đến khi hết nguy cơ sương giá rồi mới trồng chúng trong vườn.

-Nguồn: Sưu tầm-

Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepthongminhHT
Liên hệ: https://agriht.com/lien-he/

#nông_nghiệp_thông_minh_HT #HT #nông_nghiệp_thông_minh #cà_chua #trồng_cà_chua #trồng_cà_chua_mùa_đông

Cảm ơn bạn đã theo dõi AgriHT.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0382438882