Trấu hun và cách dùng

Trấu hun và cách dùng

1.Trấu hun là gì?

Trấu hun, hay còn được gọi là Biochar, than sinh học, than trấu, là một loại giá thể có đặc tính xốp, nhẹ, đen được hình thành từ quá trình đốt trấu tươi trong điều kiện yếm khí (thiếu oxy). Sau quá trình này, trấu hun giữ lại chủ yếu Carbonhydrat và Kali, khiến cho thành phần dinh dưỡng không quá đa dạng. Để tăng hiệu quả sử dụng, thường người ta trộn trấu hun với đất sạch, mùn dừa, phân trùn quế, chế phẩm sinh học để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng.

Với chi phí rất rẻ, trấu hun được tạo ra bằng cách sử dụng phần trấu, là lớp cứng bao bọc bên ngoài hạt gạo. Người nông dân thu được phần trấu này khi mang thóc đi xay xát để lấy gạo bên trong và loại bỏ phần vỏ bên ngoài. Để tận dụng nguyên liệu này, nông dân gom lại và đốt thành tro, sau đó trộn thêm một số nguyên liệu khác để tạo ra trấu hun có hàm lượng dinh dưỡng cao phục vụ cho quá trình trồng trọt.

2. Ưu nhược điểm

Ưu nhược điểm của trấu hun đều cần được xem xét. Mặc dù có giá thành rẻ và nhiều công dụng, trấu hun cũng mang theo một số nhược điểm nhất định, bao gồm kém dinh dưỡng và thời gian giữ nhiệt lâu.

2.1. Ưu điểm

  • Giá thành rẻ: Cách sản xuất trấu hun thông qua việc đốt trấu tươi có giá thành thấp do sử dụng phần dư thừa từ hạt thóc. Điều này khiến giá trấu hun trở nên phổ biến và thuận tiện cho nhiều người, đặc biệt là với những người không biết đến công dụng của nó.
  • Khả năng giữ ẩm tốt: Trấu hun có khả năng giữ ẩm tốt, giúp duy trì độ tơi xốp của đất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Duy trì độ ẩm của phân bón: Trấu hun không chỉ giữ ẩm cho đất mà còn giúp phân bón duy trì độ ẩm tối ưu, hỗ trợ sự phát triển của cây trồng.
  • Kích thích sự phát triển của sinh vật có lợi: Trấu hun kích thích sự phát triển của các sinh vật có lợi như giun đất, đóng góp vào sự màu mỡ và chất dinh dưỡng tự nhiên cho đất.
  • Ngăn chặn sâu bệnh: Trấu hun có khả năng ngăn chặn sự phát triển và tấn công của sâu bệnh, giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

2.2. Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng chúng cũng có một số nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng.

  • Hấp thụ và Giữ Nhiệt Lâu: Do chứa nhiều carbohydrate, trấu hun có khả năng hấp thụ và giữ nhiệt lâu. Trong điều kiện thời tiết nắng gắt, việc sử dụng trấu hun có thể làm tăng nhiệt độ đất, gây nguy hiểm cho cây trồng, có thể dẫn đến héo rễ và tình trạng chết khô.
  • Kém Chất Dinh Dưỡng: Vì vỏ trấu là phần dư thừa từ quá trình xay xát hạt thóc, trấu hun có ít chất dinh dưỡng. Do đó, nó không thích hợp để thay thế các loại phân bón giàu dinh dưỡng. Thay vào đó, trấu hun nên được sử dụng như một sản phẩm hỗ trợ phân bón cho cây trồng.

3. Cách sử dụng

Nên ưu tiên sử dụng trấu hun hoạt tính bởi vì chúng giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn sau quá trình đốt lửa, hỗ trợ tốt cho quá trình trồng trọt. Trong khi đó, trấu tro bếp, đã trải qua nhiều lần sử dụng, thường không còn nhiều dinh dưỡng và có thể gây hại cho cây trồng.

Để phân biệt giữa trấu hun hoạt tính và trấu tro bếp, bà con có thể kiểm tra những khác biệt sau:

  • Trấu hun hoạt tính: Hạt trấu lớn, chắc chắn, màu đen sẫm. Khi bóp nhẹ, có tiếng sột soạt.
  • Trấu tro bếp: Vỏ trấu mịn, màu đen, dạng bột, có thể có màu trắng hoặc xám tro.

Điều này giúp bà con xác định và tránh nhầm lẫn khi mua và sử dụng.

Khi mua về hãy để nguyên phần bao bì, cắt nhẹ, sơ qua phần đáy túi tạo thành một lỗ nhỏ.

Đổ thật nhiều nước vào bên trong túi trấu, để một lúc đến khi nước rút hết thì lặp lại 2 đến 3 lần. Việc này nhằm rửa bớt đi những tạp chất bám vào vỏ trấu, tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng.

Trong lần dội nước cuối cùng hãy pha thêm một ít vi sinh như BS12 – Trichoderma sẽ giúp tăng độ hiệu quả, dinh dưỡng khi sử dụng.

Lúc hoàn thành xong quá trình rửa trấu thì nên để yên trong vòng 7 đến 10 ngày để nước được rút, khô hết, các chất chế phẩm cũng phát huy được hết tác dụng rồi hãy mang ra dùng.

Để tiện lợi nhất thì bạn nên tìm mua trấu đã hun ở các cửa hàng bán thì sẽ đỡ mất công hơn.

-Nguồn: Sưu tầm-

Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepthongminhHT
Liên hệ: https://agriht.com/lien-he/

#nông_nghiệp_thông_minh_HT #HT #nông_nghiệp_thông_minh #trấu_hun #dùng_trấu_hun #chăm_sóc_cây_trồng #chăm_bón

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi AgriHT.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0382438882