Kỹ thuật trồng cà rốt

Kỹ thuật trồng cà rốt

Cà rốt là thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin. Chúng thường có mặt trong những bữa ăn hàng ngày và có thể chế biến linh hoạt nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Để đảm bảo nguồn thực phẩm này luôn sạch, bạn hoàn toàn có thể tự trồng theo các bước hướng dẫn về cách trồng cà rốt dưới đây.

1. Chuẩn bị

a. Thời vụ trồng cà rốt phù hợp

Thời vụ trồng cà rốt tại miền Bắc và miền Trung:

  • Vụ sớm: gieo hạt vào tháng 7,8 và thu hoạch vào tháng 10, 11.
  • Vụ : gieo hạt vào tháng 9, 10 và thu hoạch vào tháng 12 đến tháng 1 năm sau.
  • Vụ muộn: gieo hạt vào tháng 1, 2 và thu hoạch vào tháng 4, 5 năm sau.

b. Chuẩn bị đất trồng 

Cà rốt ưa các loại đất trồng có độ thoáng nước tốt, tơi xốp và có thành phần cơ giới nhẹ. Thông thường, người ta sẽ trồng cà rốt trên đất canh tác là đất ruộng, đất có tính chất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa ven sông.

Quy trình xử lý đất trước khi gieo hạt được diễn ra theo các bước sau: 

  • Cày bừa kỹ để đất tơi xốp, giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lưu ý làm đất khoảng 1 – 5cm trên mặt luống. Không làm luống đất quá nhỏ để tránh bị đóng vàng sau khi tưới, cũng không làm luống đất quá to để không ảnh hưởng đến sinh trưởng của rễ. 
  • Trước khi gieo hạt khoảng 2 – 3 ngày, xử lý đất bằng cách rải thuốc trừ sâu Diazan 10H hoặc Regent để loại bỏ mầm bệnh có trong đất, đảm bảo môi trường phát triển cho cây. Phun thuốc trừ bệnh Tilt super, Validacin hoặc Anvil,… để diệt các loại côn trùng cắn phá rễ và thân cây như sùng trắng, sâu xám, sâu khoang và các loại nấm có khả năng làm thối rễ, củ. Rải thuốc và phun thuốc bằng những máy chuyên dụng cho những cánh đồng lớn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và cho năng suất cao hơn.
  • Dọn sạch cỏ rác trên ruộng, sau đó lên luống trồng theo quy tắc: luống rộng 1.0 – 1.2m, cao 30 – 40cm, rãnh rộng 20 – 30cm.

2. Kỹ thuật trồng cà rốt

Chọn hạt giống

Đây là bước quan trọng quyết định đến sự phát triển và sinh sôi của cây cà rốt sau này. Khi mua hạt giống tại cửa hàng uy tín, bạn cần biết cách lựa chọn những hạt giống to, đều, chắc, không lép, không bị sâu.

Xử lý hạt giống

Đặc điểm của hạt giống cà rốt là có vỏ và lông khá cứng. Đặc điểm này chính là một yếu tố lớn cản trở quá trình nảy mầm của hạt. Vì vậy, bạn cần phải biết cách xử lý chúng hiệu quả nhất.

Đầu tiên, vì hạt giống để phần lông cứng bên ngoài rụng ra. Tiếp tục, trộn hạt với mùn theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, tưới nước giữ ẩm từ 2 – 3 ngày trước khi đem đi gieo trồng cà rốt.

Gieo hạt

Máy gieo hạt đẩy tay.

Xe gieo hạt.

Hạt giống sau khi đã giữ ẩm và nảy mầm đều, bạn có thể đem gieo vào mỗi lỗ 2 – 3 hạt. Chú ý khoảng cách giữa các lỗ là 5 – 7cm là đẹp nhất.

3. Chăm sóc và thu hoạch

a. Tưới nước 

Bạn cần theo dõi thời tiết để có thể điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp. Trong những ngày nắng nóng, khô hạn bạn có thể tưới 1 ngày 1 lần. Nếu thời tiết mát mẻ thì có thể để 2 – 3 ngày tưới 1 lần.

Quan trọng nhất là bạn phải luôn đảm bảo được độ ẩm cho đất. Nhất là giai đoạn cây hình thành củ, lúc này để có thể sinh trưởng với năng suất cao cây rất cần được cung cấp đủ nước. 

Bên cạnh đó, hệ thống tưới tự động HT-01 của chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu về tưới tiêu, quản lí độ ẩm chính xác và hiệu quả, đảm bảo năng suất cây trồng cho bà con, có thể sử dụng được đối với những vườn ruộng nhỏ cho đến những cánh đồng rộng lớn hàng héc ta. Với hệ thống của chúng tôi, việc trồng cà rốt và chăm sóc chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

b. Bón phân

Cà rốt không cần có hàm lượng nitơ cao để phát triển. Vì vậy, bạn chỉ cần bón phân trùn quế kết hợp với NPK. Tuy nhiên, nếu trồng với số lượng lớn, thì bạn nên áp dụng công thức bón phân cho 360m2 đất trồng (1 sào Bắc Bộ) như sau:

Lần bónLoại phânSố lượng (kg)Cách bón
Bón thúc lần 1
(Sau khi gieo 15 ngày)
Phân đạm ure
NPK
0,5
2
Tưới đều trên luống
Bón thúc lần 2
(Sau khi gieo 30 ngày)
Phân đạm ure
NPK
Kali
1
1
5
Tưới đều trên luống
Bón thúc lần 3
(Sau trồng 45 ngày)
NPK
Kali
6
1,5
Tưới đều trên luống

1,400+ Spreading Fertilizer Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock | Tractor spreading fertilizer

Xe rải phân bón

c. Thu hoạch cà rốt

Thu hoạch cà rốt sau khoảng 2-3 tháng trồng. Hãy lựa chọn thu hoạch cà rốt vào ngày nắng ráo. Bảo quản thành phẩm ở nơi thoáng mát

-sưu tầm-

Fanpage : https://www.facebook.com/nongnghiepthongminhHT
Liên hệ   : https://agriht.com/lien-he/

#nông_nghiệp_thông_minh_HT #HT #nông_nghiệp_thông_minh #tưới #tủ_điều_khiển #tự #động #điều_khiển #không_giới_hạn_khoảng_cách #thông_minh #bộ_tưới #bộ_tưới_vườn #tưới_tự_động #từ_xa #hệ_thống_tưới_tự_động #tưới_vườn #tưới_ruộng #tưới_thông_minh #làm_vườn #tưới_cây #cà_rốt #trồng_cà_rốt

Nông Nghiệp Thông Minh HT

038.243.8882

Cảm ơn bạn đã theo dõi AgriHT.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0382438882